Bật mí cách tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên phát tài phát lộc

Có thể nói việc tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài hoặc Gia Tiên là rất quan trọng nếu bạn làm không đúng cách sẽ làm mất đi may mắn và tài lộc. Vậy cách tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên như thế nào? Khi nào nên tỉa chân nhang bàn thờ? Cần chuẩn bị những gì khi tỉa chân nhang bàn thờ? Tất cả sẽ được https://earlywarning.vn/ giải đáp trong bài viết dưới đây

Văn khấn trước khi tỉa chân nhang bát hương Thần Tài hoặc Gia Tiên

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Tín chủ tên là: ………………………………………………………………………………………………………….

Cư ngụ tại địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày … tháng … năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn đc ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần).”

cach-tia-chan-nhang-ban-tho-than-tai

Các bước tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị 1 thau nước sạch, 2 khăn mềm, 1 tấm vải. Lưu ý: Bạn lấy củ gừng vẫn còn nguyên vỏ mang đi rửa sạch và giã nát sau đó đổ vào trong rượu trắng cũng như ngâm khăn vào trong rượu khoảng 30 phút trước khi bạn tiến hành dọn dẹp sẽ giúp bạn dọn dẹp bàn thờ sạch hơn và có mùi thơm trên bàn thờ.

Bước 2: Gia chủ thắp trên bàn thờ một nén hương và khấn để xin phép tổ tiên, thần linh về việc dọn dẹp bàn thờ và rút chân hương trên bàn thờ.

Bước 3: Tiền hành lau dọn bàn thờ

Bạn có thể di chuyển bình hoa, chén nước, đình đồng, đèn…nhưng phải giữ cố định bát nhang, bài vị. Nếu trên bàn thờ vừa có bài vị của phật, thánh và tổ tiên thì tiến hành lau trước bài vị của phật, sau đó đổ nước cũ thay nước mới rồi mới lau bài vị tổ tiên.

Sau khi lau xong bằng khăn ngâm qua rượu gừng, lau, vệ sinh từng đồ cúng một, tuyệt đối không được kẹp đồ cúng vào nách, chân và háng. Bên cạnh đó, bạn nhớ để đồ cúng trang nghiêm và ngay ngắn tránh làm sứt mẻ đồ cúng.

Bước 4: Bao sái và tỉa chân nhang

Một tay giữ chặt lấy bát hương, lấy khăn và chổi khô để quét toàn bộ những bụi bẩn ở bát hương xuống. Sau đó, lấy hai tay rút tỉa từng chân nhanh cho tới khi chân nhang còn lại là số lẻ. Thông thường thì bát nhang cúng thần linh thường để 5 chân nhang, còn bát hương khác là để 3 chân nhang.

Phần chân nhang đã rút nên đem đi hóa tro. Sau đó, gia chủ đem thả ở những nơi sông nước sạch sẽ, hoặc có thể chôn bên cạnh gốc cây. Gia chủ tuyệt đối không đem thả chân nhang đã hóa tro ở những nơi bụi bẩn, ô uế, không thanh tịnh.

Bước 5: Sau khi bao sái và tỉa chân nhang xong, bạn tiến hành thắp nhang kính báo gia tiên và các vị thần đã hoàn thành việc dọn dẹp.

Văn khấn sau khi tỉa chân nhang bát hương thần tài

Sau khi xong hết các bước tỉa chân nhang bát hương thần tài, gia chủ sắp xếp lại ban thờ với đồ cúng vào đúng vị trí. Tiếp đến gia chủ thắp nhang thỉnh cầu thần tài ông địa về, báo cáo việc rút tỉa, bao sái đã hoàn thành, nếu trong quá trình làm có sơ suất thì mong được tha thứ.

Gia chủ thắp 9 nén hương khấn và có thể tham khảo bài văn khấn sau khi tỉa chân bát hương thần tài sau:

Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ tên là ………………………………………………………………………………………………………….

Cư ngụ tại địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con đc an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Một số lưu ý khi tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài, gia tiên

Việc tỉa chân nhang và thay tro bát hương đều ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy và tài lộc, vì vậy bạn cần hết sức lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mọi đồ dùng để tỉa chân nhang nên là đồ mới và sạch hoặc có thể là vật dụng cũ nhưng phải chuyên dùng để phục vụ cho những công việc lau dọn bàn thờ.
  • Mỗi khi bắt đầu công việc sắp xếp lại bàn thờ thì bạn cần khấn vái, xin phép bề trên.
  • Di chuyển vị trí của bình hoa, chén nước hoặc chén rượu,… Còn bát hương phải luôn được đặt ở một vị trí, tuyệt đối không dịch chuyển.
  • Không nên dùng rượu để lau dọn các vật phẩm trên bàn thờ vì rượu là hành dương còn ban thờ là hành âm nên không phù hợp. Nếu muốn dùng rượu thì bạn nhớ cho thêm nước gừng để cân bằng nhé.
  • Không nên dùng tiền thật đặt trên bàn thờ bởi vì thần linh chỉ nhận được vàng mã.
  • Bát hương bằng đồng không nên rửa sẽ dễ gây mốc, chỉ nên lau bằng giẻ ẩm sau đó nhớ lau khô.

Khi nào nên tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên?

Thời điểm tốt nhất rút chân nhang vào các ngày 23 tháng chạp, ngày vía thần tài, ngày rằm tháng 7. Tuy nhiên, tốt nhất thủ tục này bạn nên làm vào ngày 23 tháng Chạp. Bởi theo quan niệm xưa, đây là thời điểm ông Công ông Táo về trời và không còn ở nhà nữa. Lúc này gia chủ có thể xin phép bao sái, rút tỉa chân hương thần tài.

Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Táo?

Không có quy định cụ thể nào về việc nên tỉa chân nhang trước hay sau lễ cúng ông Công ông Táo, nhưng thường mọi người sẽ tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về trời. Việc này có ý nghĩa gia đình đã dọp dẹp sạch sẽ lại bàn thờ, chỗ ngồi cho các thần linh cũng như các cụ để khi họ quay trở lại thì mọi thứ đã tinh tươm.

Có nên rút chân hương bàn thờ Thần Tài, gia tiên không hay không?

Theo phong tục tập quán của ông bà ta thời xưa, việc rút chân nhang là việc cần làm. Bát nhang sau một năm thường nhiều chân nhang và cần phải tỉa bớt để gọn gàng hơn. Vì vậy, việc này còn giúp tạo sự thông thoáng, vận khí tốt hơn, tài lộc dồi dào hơn.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi các bạn có thể biết cách tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài hay Gia Tiên đúng cách không làm ảnh hưởng tới tài lộc của bạn rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi